Tìm hiểu về hệ thống lọc khí HEPA cho phòng sạch bệnh viện

Phòng mổ bệnh viện là nơi cần có cấp độ không khí sạch cao, là môi trường vô trùng không vi trùng, vi khuẩn và vi sinh vật gây bệnh khác, những loại vi trùng và vi rút này không bao giờ được chấp nhận hiện diện trong các phòng mổ bệnh viện. Chính vì vậy cần phải lắp lọc khí nói chung và đặc biệt là lọc HEPA để có được không khí đạt tiêu chuẩn cho phòng mổ

Vì vậy, nhất thiết phải trang bị một hệ thống thông gió hiệu suất cao để thiết lập một tiêu chuẩn vệ sinh được chấp nhận. Chúng tôi nhận cung cấp bộ lọc không khí đầu vào, không khí thải ra, và không khí lưu thông trong phạm vi phòng mổ và phòng hồi sức. Các loại vi sinh vật thường gặp trong môi trường bệnh viện bao gồm các loại tụ cầu vàng, liên cầu tan máu, Acinetobacter, Pseudomonase aeruginosa. Ở các khu vực ẩm thấp còn có thể hay gặp các loại nấm mốc như Penicillium, Aspergillus, Sporotrichum. Chính vì vậy cần phải lắp lọc khí nói chung và đặc biệt là lọc HEPA để có được không khí đạt tiêu chuẩn cho phòng mổ. Tại một số bệnh viện đã nghiên cứu dùng màng lọc HEPA kết hợp với tia cực tím thường được sử dụng trong hệ thống cấp khí tươi vào phòng bệnh.
SƠ ĐỒ LẮP LỌC HEPA VÀ LỌC KHÍ CHO BỆNH VIỆN
Qua sơ đồ trên ta thấy có 8 vị trí lọc, vị trí thứ nhất đến vị trí thứ 7 là lọc khí sạch vào phòng còn vị trí thứ 8 là lọc khí đưa ra môi trường ngoài.
1. Lọc thô đầu nguồn: Đây là loại tấm lọc bụi, lọc khí sơ bộ có cấp độ chủ yếu là lọc thô, là lọc cần thiết và quan trọng để bảo vệ tốt cho lọc thứ cấp và lọc tinh HEPA. Loại lọc thô này thường dùng là tấm lọc bụi, lọc khí G4.
2. Lọc thứ cấp: là một cấp độ hết sức quan trọng, loại này thường dùng là loại túi lọc khí, được thiết kế dạng túi có khả năng lọc bụi hiệu quả đạt đến 90% với cỡ hạt 0,5 micron. Thường dùng là túi lọc khí F8.
3. Vị trí số 3, 7 là vị trí lắp lọc HEPA là lọc quan trọng nhất trong hệ thống, lọc HEPA là lọc có khả năng lọc được các hạt bụi từ 0,3micron với hiệu xuất đạt 99,99% với tiêu chuẩn H13 hay còn gọi là lọc HEPA H13.
 
Lọc HEPA H13 là sản phẩm sử dũng phổ biến nhất hiện nay cho tất cả các loại phòng sạch có tiêu chuẩn class 100.000, sản phẩm có cấu tạo bằng vật liệu sợi thủy tinh và sợi tông hợp, khung được làm bằng tôn mạ kẽm (GI) hay nhôm (al) hoặc có thể là gỗ (MDF). Thường dùng hay loại lọc HEPA đó là loại lọc mini pleat HEPA hay còn gọi là màng lọc HEPA và loại lọc HEPA kiều seperator. Đối với một số phòng mổ bệnh viện lắp lọc HEPA trên trần trong FFU thì dùng loại màng lọc HEPA tiêu chuẩn H13 hay còn gọi là màng lọc HEPA H13. Đối với các phòng mổ bệnh viện dùng lọc HEPA gắn trong hệ thống lạnh trung tâm (AHU) thì dùng lọc HEPA kiểu seperator.

Những ưu điểm của lọc HEPA

Lọc HEPA có thể lọc được cỡ hạt là 0,3micron với hiệu xuất 99,99%.
Sản phẩm có giá thành vừa phải, vòng đời sử dụng lâu, dể dàng bảo trì thay thế
Lọc được những loại hạt bụi có  kích thước nhỏ mắt thường không nhìn thấy, những loại vi khuẩn, vi sinh vật, … tạo ra môi trường không khí tiệt trùng cho phòng mổ bệnh viện.