Phương án thi công lắp đặt đường ống gió và ống nước lạnh, ống nước ngưng

Trước khi thi công đường ống cần phải vệ sinh sạch mặt trong và ngoài ống bằng xăng và giẻ sạch. Sơn chống rỉ bên ngoài trước khi lắp vào hệ thống. Công việc đầu tiên là phóng tuyến đường ống trên trần bê tông để lắp đặt các giá đở ống nước, định vị tất cả các AHU, FCU mà ống đi đến

* Ống dẫn gió lạnh:

Đường ống được gia công bằng tole tráng kẽm dày 0.8 mm, và được chế tạo bằng máy chạy mí nối ghép nên đảm bảo kích thước chính xác và nhanh. ống được gia công thành hai nữa và nối lại, các mối nối được các thợ gò chuyên nghiệp thực hiện. Sau khi gò xong ống, ta tiến hành nối bích thép vào hai đầu của ống bằng đinh tán thép  5mm khoảng cách giữa các đinh tán là 100mm. Đối với các chi tiết ống gió có chi tiết ống gió có kích thước lớn thì phải làm bích thép để làm tăng độ cứng vững của ống gió. Việc gia công bích thép của ống phải gia công theo từng cặp để tránh sai lổ khi lắp ống với nhau và dùng V35x35 gia công. Sau khi gia công xong bích phải tiến hành sơn một lớp chống rỉ bảo vệ và một lớp sơn màu.

Để tăng độ kín của ống gió giữa 2 mặt bích có roăng cao su dày 5mm làm đệm. Các bích thép nối với nhau bằng bulông M6x25, khoảng cách giữa các bulông là 100mm. Với phương pháp này bảm bảo độ kín, vững chắc và thẩm mỹ cao của ống dẫn gió.

Các góc của ống gió và ở các mối ghép sử dụng chất Silicon bắn vào để tăng thêm độ kín. Vì tính chất hệ thống lạnh là các dàn AHU và FCU có công suất nhỏ nên hệ thống ống gió cũng đơn giản, ống gió có kích thước nhỏ và ngắn nên việc lắp đặt hệ thống ống gió cũng đơn giản. Sau khi gia công ống gió, lắp đặt bích xong tiến hành lắp ghép các ống gió với nhau thành một đoạn của AHU, FCU. Sau đó tiến hành bọc cách nhiệt dưới đất mới lắp đặt trên cao để tiến độ nhanh hơn.Công việc bọc cách nhiệt ống gió là một trong những việc quan trọng nhất. Nếu không có kỹ thuật bọc thì dễ bị ngưng tụ nước trong không khí trên thành ống gió ( vì nhiệt độ thành ngoài ống gió thấp hơn nhiệt độ đọng sương của không khí). Trước khi bọc cách nhiệt phải vệ sinh lau chùi đường ống cả bên trong lẩn bên ngoài ống. Bông thủy tinh dùng cho công trình này là loại bông có tỷ trọng cao 32Kg/m3, dày 25mm, bên ngoài có lớp giấy bạc cách ẩm. Bông thủy tinh được sản xuất tại Thái Lan. Trước khi bọc cách nhiệt mặt ngoài tole phải dán chông đinh để tạo sự bám dính của bông thủy tinh vào thành tole. Sau khi bọc xong dùng băng keo bạc chuyên dụng để dán các mối nối giữa hai mí của tấm bông. Hoàn thiện cách nhiệt ống ta dùng dây đai nhựa và thiết bị rút dây nịt bông thủy tinh bám sát vào thành ống, khoảng cách giữa

các dây nịt là 0.5m. Sau khi lắp nối xong hoàn thiện ống gió và cách nhiệt ống ta tiến hành lắp ống gió lên vị trí đã định vị trước. ống gió được treo trên thanh V40x40, hai đầu thanh V được treo lên trần betông bằng thanh treo ( ti ren suốt)  8mm. Ti ren này được gắn lên tầng bêtông bằng tic-kê bêtông chuyên dụng M10. Tất cả các thanh đở V cũng phải sơn một lớp chống rĩ và một lớp sơn màu

Sau khi nhà thầu trang trí nội thất sắp hoàn thiện trần laphông ta tiến hành lắp đặt miệng thổi, miệng hút. Sau đó lắp đặt ống gió mềm D200mm, D300mm dẫn từ ống gió tôn ( đã lắp đặt trước) đến các miệng thổi. Tất cả các miệng thổi, miệng hút đều được treo độc lập trên sàn bêtông bằng các thanh treo nên không ảnh hưởng đến kết cấu trần laphông. Chụp nối từ ống gió mềm D200mm, D300mm vào miệng thổi cũng phải được bọc cách nhiệt cẩn thận bằng bông thủy tinh vì ở vị trí này rất dễ bị đọng sương.

2. Kỹ thuật thi công đường ống nước lạnh, ống nước ngưng:

Trong hệ thống điều hòa không khí trung tâm loại Chiller, hệ thống đường ống nước là bộ phận luân chuyển nước lạnh từ máy sản xuất nước lạnh chính ( Chiller) đến các bộ phận trao đổi nhiệt (AHU, FCU) và ngược lại. Nên việc thi công đường ống nước cũng rất phức tạp và quan trọng. Hệ thống đường ống này đượctiến hành theo các bước sau:

Trước khi thi công đường ống cần phải vệ sinh sạch mặt trong và ngoài ống bằng xăng và giẻ sạch. Sơn chống rỉ bên ngoài trước khi lắp vào hệ thống. Công việc đầu tiên là phóng tuyến đường ống trên trần bê tông để lắp đặt các giá đở ống nước, định vị tất cả các AHU, FCU mà ống đi đến.

* Phương pháp treo đở, lắp đặt đường ống nước lạnh. Đường ống nước lạnh có trọng lượng lớn nên ta sử dụng tickê bê tông M10 đóng vào bê tông và sắt V50x50 để làm giá đỡ ống. Vì khoảng không gian giữa trần bê tông và trần lap hông không lớn nên ống nước lạnh được lắp đặt sát trên trần bê tông. Mỗi giá đở ống có 2 ống nước (ống cấp và ống hồi), khoảng cách giữa các giá đỡ là 2 mét đảm bảo ống không bị cong quằn vì trọng lượng. ống gối trên giá đỡ V50x50 bằng gối gỗ, gối gỗ này được gia công sẵn bằng gỗ kiền kiền và có hình vòng xuyến thành hai nửa, đường kính trong của gối bằng đường kính ngoài của ống thép, đường kính ngoài của gối bằng đường kính ống sau khi hoàn thiện cách nhiệt, chiều dày cách nhiệt của mỗi gối là 50mm. Tác dụng của gối gỗ này là cách ly đường ống và thanh đỡ ống không cho cầu nhiệt ra bên ngoài, gỗ cũng là chất cách nhiệt tương đối tốt và có độ cứng cao chịu được trọng lượng của ống nước. Bên ngoài gối gỗ sau khi lắp đặt có cùm bằng lập là 30x30mm để giữ ống định vị vững trên thanh treo. Đối với các ống nước được lắp đặt ở đường hầm xuyên qua đường dùng U100 làm giá đỡ. Tất cả các thanh treo và cùm ống đều được sơn chống rỉ và sơn màu. Sau khi cân chỉnh ống ta tiến hành nối các đoạn ống lại với nhau bằng điện hồ quang. Sau khi hàn phải sơn lại lớp sơn chống rỉ tại mối hàn. Trong hệ thống đường ống phải có bích thép để thuận tiện cho việc sửa chữa sau này. Sau khi hoàn thành hệ thống đường ống, ta tiến hành thử kín hệ thống ống bằng nước ở áp lực cao. Bịt các đầu chờ nối vào thiết bị dùng máy nén áp suất cao bơm nước vào hệ thống đến áp suất 12Kg/m2 ( áp suất làm việc của hệ thống khoảng 3 đến 5 Kg/m2 ) ngâm trong thời gian 24 giờ.

Sau khi hoàn thành việc thử kín hệ thống ta tiến hành bọc cách nhiệt ống. Vật liệu bọc cách nhiệt bằng Styrofore có tỷ trọng 20 Kg/m3. Độ dày của lớp cách nhiệt:

Đối với ống nước có đường kính trong đến 50mm cách nhiệt dày 25ữ 38mm .Đối với ống nước có đường kính trong 65mm trở lên cáchnhiệt dày 50mm.

Sau khi bọc cách nhiệt bằng Styrofore dùng Silicon bắn vào các mối nối giữa 2 ống cách nhiệt để đảm bảo độ kín cho lớp cách nhiệt. Hoàn thiện phần cách nhiệt bằng lớp băng Vinyl màu trắng quấn quanh ống nhằm bảo vệ lớp cách nhiệt, cách ẩm và tăng về thẩm mỹ cho phòng điều hòa.

* Phương pháp lắp đặt đường ống nước ngưng.

Đường ống nước ngưng sử dụng ống PVC, nối với nhau bằng măng sông, cua, tê PVC, dán bằng keo dán ống nhựa. ống đều được lắp trên trần lapông. Khi lắp đặt phải dùng level để cân chỉnh độ dốc nhằm đảm bảo nước ngưng trong ống tự chảy dễ dàng. (Từ khóa: thi công điện, lắp đặt điện,thi công cấp thoát nước, lắp đặt cấp thoát nước, thi công ống hóa chất, lắp đặt ống hóa chất)(

Toàn bộ đường ống được bọc cách nhiệt bằng Armaflex 12 ữ19mm nhằm tránh hiện tượng đọng sương. Treo ống nước ngưng cũng giống như ống nước lạnh nhưng có thể cân chỉnh được độ cao của ống. Ngoài ra phải gia công thêm máng nước phụ để hứng nước ngưng ở các van chặn và van điện từ ở FCU. Máng nước phụ này cũng phải được bọc cách nhiệt bằng bông thủy tinh